วิธีรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียว ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pr

วิธีรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียว ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pr

ในบทความก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอการสร้างแบบฟอร์มง่ายๆ ด้วยโปรแกรม PDF (Adobe Acrobat XI Pro) และในบทความนี้ จะนำเสนออีกหนึ่งเทคนิค คือ การรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียวด้วยโปรแกรม PDF (Adobe Acrobat XI Pro) ยกตัวอย่างเช่น คู่มือหรือ อ่านเพิ่มเติม “วิธีรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียว ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pr”

เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์อย่างง่าย

เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์อย่างง่าย

ข้อมูลทั่วไปของพลังงานแสงอาทิตย์

แสงอาทิตย์” เป็นแหล่งพลังงานธรรมชาติที่มีขนาดใหญ่ที่สุด เป็นพลังงานสะอาดและมีอยู่ทั่วไป แต่การนำมาใช้ประโยชน์อาจยังมีข้อจำกัดอยู่บ้างเนื่องจากแสงอาทิตย์มีเฉพาะในตอนกลางวัน ตลอดจนมีความเข้มของแสงที่ไม่แน่นอน เพราะขึ้นอยู่กับสภาพอากาศและฤดูกาลที่เปลี่ยนไป จากการคำนวณรังสีรวมของดวงอาทิตย์รายวันเฉลี่ยต่อปีของพื้นที่ทั่วประเทศพบว่า อ่านเพิ่มเติม “เครื่องอบแห้งพลังงานแสงอาทิตย์อย่างง่าย”

เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ

ถั่วงอก (Bean Sprout)

ถั่วงอกเป็นอาหารที่ใช้เวลาผลิตสั้น สามารถผลิตได้ตลอดปี อาจจะผลิตเพื่อบริโภคในครอบครัวหรือผลิตในเชิงธุรกิจ เป็นแนวทางสร้างอาชีพเสริมทางหนึ่ง สร้างความมั่นคงทางด้านอาหาร ลดการอดอยาก และการขาดธาตุอาหารในกลุ่มประเทศกำลังพัฒนา เนื่องจากกรรมวิธีผลิตสะดวก รวดเร็ว ง่าย ราคาถูก และมี คุณค่าทางอาหารสูง อ่านเพิ่มเติม “เครื่องเพาะถั่วงอกอัตโนมัติ”

เกร็ดความรู้เรื่องกาแฟ

เกร็ดความรู้เรื่องกาแฟ

ปัจจุบัน กาแฟ เป็นเครื่องดื่มที่เข้าถึงผู้คนทุกเพศทุกวัย แต่เราจะรู้ได้อย่างไรว่ากาแฟที่เราดื่มนั้นมีแหล่งกำเนิดมาจากที่ไหน และกาแฟแต่ละชนิดมีรสชาติแตกต่างกันอย่างไร

 

มาทำความรู้จักแหล่งกำเนิดของกาแฟกันเถอะ

ต้นกาแฟ ค้นพบครั้งแรกใน เอธิโอเปีย (Ethiopia) เนื่องจากชายเลี้ยงแพะสังเกตุเห็นแพะที่เลี้ยงอยู่มีอาการกระปรี้กระเปร่า เป็นพิเศษ หลังจากได้กินผลสีแดงคล้ายเชอรี่ของต้นไม้ชนิดหนึ่ง ชายเลี้ยงแพะจึงลองเก็บผลชนิดนั้นมาลองกินดูบ้าง ปรากฎว่าเกิดอาการเช่นเดียวกับแพะ ข่าวดังกล่าวแพร่หลายอย่างรวดเร็วจนกระทั่งทราบไปถึงผู้สอนศาสนาที่รู้ถึง ความมหัศจรรย์ อ่านเพิ่มเติม “เกร็ดความรู้เรื่องกาแฟ”

การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารจากการแปรรูปด้วยความร้อน (Thermal Processing)

การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารจากการแปรรูปด้วยความร้อน (Thermal Processing)

ผลิตผลทางการเกษตรที่ใช้เป็นวัตถุดิบส่วนใหญ่มีอายุการเก็บรักษาสั้น จึงต้องมีการแปรรูป สาเหตุสำคัญที่ทำให้อาหารเสื่อมเสีย ได้แก่ การเปลี่ยนแปลงทางเคมีและการเปลี่ยนแปลงที่เกิดจากเชื้อจุลินทรีย์ ดังนั้น หลักการในการยืดอายุการเก็บและการแปรรูปอาหาร คือ การยับยั้งหรือชะลอการเสื่อมเสียที่เนื่องมาจากการเปลี่ยนแปลงดังกล่าว โดยการปรับเปลี่ยนอุณหภูมิ ปริมาณน้ำในอาหาร ความเป็นกรด-ด่าง ปริมาณออกซิเจน ซึ่งเป็นปัจจัยที่ต้องควบคุมในกระบวนการแปรรูปและการเก็บรักษา เพื่อให้อาหารมีอายุการเก็บหรือใช้ประโยชน์ได้นานขึ้น อ่านเพิ่มเติม “การยืดอายุการเก็บรักษาผลิตภัณฑ์อาหารจากการแปรรูปด้วยความร้อน (Thermal Processing)”

การปรับปรุงคุณภาพใบกล้วย เพื่อเป็นอาหารสัตว์

การปรับปรุงคุณภาพใบกล้วย เพื่อเป็นอาหารสัตว์

กล้วยน้ำว้า (Kluai Namwa)

กล้วยน้ำว้า (Kluai Namwa) เป็นไม้ล้มลุก มีลำต้นเทียมสูงไม่เกิน 3.5 เมตร เส้นผ่านศูนย์กลางมากกว่า 15 เซนติเมตร กาบลำต้นด้านนอกและด้านในมีสีเขียวอ่อน  ผลมีความยาวและเปลือกหนากว่ากล้วยไข่  เมื่อสุกเปลือกเป็นสีเหลืองปนน้ำตาล เนื้อในสีขาวรสหวาน ที่แกนกลางหรือไส้กลางมีสีเหลืองชมพู หรือขาว จึงแบ่งออกได้เป็น 3 ชนิด ได้แก่ กล้วยน้ำว้าเหลือง อ่านเพิ่มเติม “การปรับปรุงคุณภาพใบกล้วย เพื่อเป็นอาหารสัตว์”

การแต่งหน้าสำหรับมือใหม่

การแต่งหน้าสำหรับมือใหม่

การแต่งหน้านั้นมีความสำคัญอย่างไร การแต่งหน้าเป็นการเพิ่มสีสันให้กับใบหน้าของสาวๆและยังช่วยปกปิดริ้วรอยจุดด่างดำ จากสิว ฝ้า กระ ฯลฯ ต่างๆมากมาย อีกทั้งการแต่งหน้ายังช่วยเพิ่มความมั่นใจให้กับสาวๆอีกด้วย

เรามาดูกันว่าขั้นตอนการแต่งหน้านั้นมีอะไรกันบ้าง อ่านเพิ่มเติม “การแต่งหน้าสำหรับมือใหม่”

การเตรียมตัวการเป็นคุณแม่มือใหม่

การเตรียมตัวการเป็นคุณแม่มือใหม่

การเตรียมตัวการเป็นคุณแม่มือใหม่ที่ ผู้หญิงทุกคนต่างเฝ้าฝัน ตั้งแต่เราแต่งงานการมีลูกน้อยเป็นเป้าหมายต่อไปในชีวิตที่ ทุกครอบครัวเฝ้าใฝ่ฝัน การที่เราจะมีลูกน้อยนั้น คุณแม่มือใหม่ควรให้ความสำคัญกับสุขภาพร่างกายและเตรียมความพร้อมให้กับร่างกาย อ่านเพิ่มเติม “การเตรียมตัวการเป็นคุณแม่มือใหม่”

การใช้กับดักแมลงในเกษตรอินทรีย์

นับตั้งแต่มีการเริ่มปฏิวัติเขียว (Green Revolution) ขึ้นมา ได้มีการขยายพื้นที่ทางการเกษตรมากขึ้นเรื่อยๆ และมีการใช้สารเคมีเพื่อการเกษตรในการกำจัดศัตรูพืชต่างๆ เช่น แมลง และวัชพืช เป็นต้น ซึ่งสารเคมีเหล่านี้มีการตกค้างในสิ่งแวดล้อม และเป็นพิษแก่มนุษย์รวมทั้งสัตว์ จนทำให้องค์การอนามัยโลกได้ประกาศห้ามใช้สารเคมีเพื่อนการเกษตรบางชนิด ตัวอย่างเช่น ดีดีที (DDT) ย่อมาจาก ไดคลอโรไดฟีนิลไตรคลอโรอีแทน อ่านเพิ่มเติม “การใช้กับดักแมลงในเกษตรอินทรีย์”