NGINX Web Server ที่ชาว Server Side ต้องรู้จัก

adfc0292-0e59-4bba-a80f-8ef6b2f63c06

ยุคสมัยใหม่แห่งวงการเว็บเซิร์ฟเวอร์ NGINX เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อันมีเหตุผลอันเนื่องมาจาก ความเร็ว และ ความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมหาศาลได้เป็นอย่างดี  ทำให้ในปัจจุบันนั้น NGINX จึงกลายมาเป็นตัวแรกลำดับแรกๆที่ชาว Server Side นั้นจะคิดถึง เมื่อต้องการที่จะออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบัน

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

วิกฤตการณ์โปรแกรมเมอร์ไทย และ ปัญหาที่โปรแกรมเมอร์ยุคใหม่กำลังเผชิญในปัจจุบัน

FrustratedProgrammer-900x540

 

 

 

 

การที่โปรแกรมเมอร์จะรังสรรค์ผลงานเทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าอัศจรรย์มาให้เราใช้งานกันอยู่ในทุกๆวันน้ัน ล้วนเกิดจากทุ่มเทท้ัง แรงกาย แรงใจ รวมถึงเวลาในการพัฒนา และ ศึกษากันเป็น เดือน ปี เลยทีเดียว อีกท้ังยังต้องรับแรงกดดันจากหลายๆด้าน ค่าตอบแทนที่ไม่คุ้มค่าความเหนื่อย แล้วยังถูกบั่นทอนกำลังใจในการทำงาน คนเก่งๆเลือกท่ีจะออกไปทำงานต่างประเทศ นักศึกษาจบใหม่ที่จะเข้ามาในอุตสาหกรรมซอฟแวร์นั้นมีจานวนท่ีน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้การหาคนมาทำงานทางด้านนี้กลายเป็นเรื่องท่ียาก และ มีแนวโน้มที่จะยากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จนเกิดวิกฤตการณ์โปรแกรมเมอร์ไทยในปัจจุบัน

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

เทคนิคการสร้างจดหมายเวียน “ว” แบบง่ายๆ

template_article_th_sarabun

จดหมายเวียน  (ตัวพยัชณะ “ว” จะใส่ไว้ด้านหน้าของเลขหนังสือที่จะส่งออก)   หมายถึง  จดหมายที่มีข้อความ  เนื้อหาใจความเติมซ้ำๆ เหมือนกันทั้งฉบับ   แต่จะต่างกันตรงที่ เรียน………(ส่วนราชการ หรือหน่วยงานต่างๆ) เท่านั้น   ยกตัวอย่างง่ายๆ   เช่น   เนื้อความจดหมายเกี่ยวกับการขอเรียนเชิญ ร่วมเป็นเกียรติ/ประชุมต่างๆ/อบรมต่างๆ   ซึ่งจะต้องขอเชิญถึงประมาณ 200-300 คน  จะทำให้เราต้องทำงานใช้เวลานานมากๆ กับจดหมายเนื้อความเดิม

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

รู้จักกับ Solid State Drive (SSD) ความไวที่แตกต่าง

Post

ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ขอให้สำรวจคอมพิวเตอร์ของท่านก่อนว่า Storage ที่ใช้อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน เป็นแบบ ชนิดใด หากเป็นแบบ HDD แล้ว บทความนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจว่าจะเปลี่ยน Storage ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านมา ใช้แบบ SSD หรือไม่ หากท่านไม่แน่ใจ ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านใช้ Storage เป็นแบบชนิด HDD แน่นอน เว้นแต่ คอมพิวเตอร์ของท่านจะเป็นเครื่องแบรนด์เนม และเป็นรุ่นท็อป ราคาจะอยู่ในช่วง 50,000 บาท ขึ้นไป จึงจะมี SSD ติดกับเครื่องมาให้ แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ประกอบ และท่านไม่ได้เป็นคนเลือกอุปกรณ์เองด้วยแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่ทางร้านจะใส่ SSD มาให้ เนื่องจาก SSD มีความจุน้อย และ…

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

เทคนิคสร้างแบบฟอร์มง่ายๆ ด้วย PDF (Adobe Acrobat XI Pro)

template_article

ปัจจุบันงานธุรการต้องมีการเขียนหนังสือหลากหลายชนิด เช่น หนังสือส่งเงิน ใบสำคัญรับเงิน ใบจองห้อง และอื่นๆ อีกมากมาย จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า จะทำอย่างไรให้สามารถเขียนหนังสือได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม โดยที่ไม่ต้องเขียนแล้วเขียนอีก ในขณะที่รูปแบบหนังสือเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนแค่รายละเอียดบางส่วนเท่านั้น…

หลังจากเสร็จการทำงาน มีเวลาว่างจึงจับโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pro ขึ้นมาเขียนบทความ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ประสิทธิภาพสูง และช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งการใช้งานโปรแกรมมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

สร้างความปลอดภัย DNS ของท่านด้วย DNSSEC เพื่อป้องกันการทำงานผิดพลาด

DNSSEC for Tech Matters

การโจมตี DNS เป็นอีกกระบวนการหนึ่งของผู้ไม่ประสงค์ดีเพื่อทำลายความมั่นคงของระบบเครือข่ายและเพื่อให้เกิดการทำงานผิดพลาดและที่ร้ายแรงหนักที่สุดคือการยึด Domain เพื่อเรียกค่าไถ่ สำหรับบทความนี้จะขอแนะนำการป้องกัน Domain ของเราถูกรบกวน ด้วย DNSSEC : Domain Name System Security Extensions
อ่านเพิ่มเติม “สร้างความปลอดภัย DNS ของท่านด้วย DNSSEC เพื่อป้องกันการทำงานผิดพลาด”

Big Data คืออะไร ?

bigstock-Big-data-concept-in-word-tag-c-49922318ที่มาของภาพ http://olap.com/wp-content/uploads/2013/11/bigstock-Big-data-concept-in-word-tag-c-49922318.jpg

       Big Data แปลตามชื่อก็คือ “ข้อมูลขนาดใหญ่” หรือถ้าจะให้ดูยิ่งใหญ่ก็ “อภิมหาข้อมูล” ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ เกิดจากการพัฒนาของเทคโนโลยีและการเก็บรวบรวมข้อมูลไว้อย่างมากมายมหาศาล

ถ้าอย่างนั้น แบบไหนถึงจะเรียกว่า Big Data ได้ ?
       ในยุคแรก ๆ นั้น ข้อมูลที่จะถูกเรียกว่า Big Data นั้นจะต้องประกอบไปด้วยคุณลักษณะ 3 อย่างด้วยกัน หรือที่เรียกว่า 3V คือ

1. Volume คือ ข้อมูลที่มีปริมาณมาก ในระดับ Terabyte หรือ Petabyte ขึ้นไป
2. Velocity คือ ข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและรวดเร็ว หรืออาจจะหมายถึงความเร็วของการสร้างข้อมูลและประมวลผลข้อมูล
3. Variety คือ ชนิดและลักษณะของข้อมูลมีความหลากหลาย ทั้งแบบมีโครงสร้าง แบบกึ่งโครงสร้าง หรือแบบไม่มีโครงสร้าง เช่น รูปภาพ ข้อความ วีดีโอ

อ่านบทความฉบับเต็ม (PDF)

Internet of Things เมื่อสรรพสิ่งล้วนเชื่อมต่อ (อินเทอร์เน็ต)

IOT

ปฏิเสธไม่ได้เลยว่า ปัจจุบัน อินเทอร์เน็ตเข้ามามีบทบาทสำคัญอย่างมากในชีวิตประจำวันของเราตลอด 24 ชั่วโมง ไม่ว่าจะทำอะไร ที่ไหน กับใคร ล้วนต้องมีอินเทอร์เน็ตเข้ามาเกี่ยวข้องด้วยทั้งนั้น และใครจะคิดละว่า วันหนึ่งเราจะสามารถควบคุมและสั่งการทุกสิ่งได้แค่ปลายนิ้วผ่านอินเทอร์เน็ต และนั่นคือเทคโนโลยีที่จะมาพูดถึงในวันนี้ Internet of Things สรรพสิ่งล้วนเชื่อมต่อ (อินเทอร์เน็ต)

อ่านบทความฉบับเต็ม (PDF)

รับมือ Hacker ใช้เทคนิค brute-force เล่นงานเรา Brute force Attacking from hackers

14907689_1230452153692701_420770033970776221_nหากเราพูดถึงการโจมตีของ Hacker แบบ Brute force Attacking นั้น ผู้ดูแลระบบที่มีประสบการณ์ก็คงจะทราบกันดีครับว่า เป็นการโจมตีในลักษณะใด แต่สําหรับผู้ดูแลระบบมือใหม่หรือผู้ที่ยังไม่มีประสบการณ์กับการโจมตีในลักษณะของ Brute force นั้น จะ ขออธิบายให้ฟังเพื่อเป็นความรู้เบื้องต้นก่อนที่จะอ่านวิธีแก้ไขต่อไปครับ อ่านเพิ่มเติม “รับมือ Hacker ใช้เทคนิค brute-force เล่นงานเรา Brute force Attacking from hackers”

DNS แบบสมดุลงาน (รองรับโหลดมหาศาล) Load Balancing Domain Name Service (DNS)

14639758_1230360337035216_2307034307658101800_nเมื่อหลายปีที่ผ่านมา ผมได้มีโอกาสอบรมเป็นวิทยากรสอบการติดตั้งและบริหารจัดการเครือข่ายอินเทอร์เน็ต ด้วย FreeBSD ให้กับผู้ดูแลหลาย ๆ องค์กร มีคําถามหนึ่งที่ผู้อบรมถามผม เป็นคําถามที่เป็นประโยชน์มาก คือ “อาจารย์ครับ!! เราสามารถจะทําให้ Server ของเราสามารถรองรับกับโหลดจานวนมาก ํ ๆ ได้อย่างไร เช่น ในช่วงเวลาหนึ่ง ๆ ที่โหลดเรียกเข้ามาที่ Server ของเราเป็นพันๆ concurrent” หรือในบางกรณีที่เราต้องการประกาศผลสอบเข้าโรงเรียนต่างๆ ซึ่งพอเป็นให้บริการทีไร Server ล่มทุกทีเลย ระบบไม่ สามารถรองรับกับโหลดจํานวนมาก ๆ ได้ในช่วงเวลาวิกฤต หรือที่เราเรียกกันว่า “Critical time” อ่านเพิ่มเติม “DNS แบบสมดุลงาน (รองรับโหลดมหาศาล) Load Balancing Domain Name Service (DNS)”