วิธีรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียว ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pr

วิธีรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียว ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pr

ในบทความก่อนหน้านี้ ได้นำเสนอการสร้างแบบฟอร์มง่ายๆ ด้วยโปรแกรม PDF (Adobe Acrobat XI Pro) และในบทความนี้ จะนำเสนออีกหนึ่งเทคนิค คือ การรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียวด้วยโปรแกรม PDF (Adobe Acrobat XI Pro) ยกตัวอย่างเช่น คู่มือหรือ อ่านเพิ่มเติม “วิธีรวมไฟล์ pdf หลายๆ ไฟล์เป็นไฟล์เดียว ด้วยโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pr”

สุดยอดเทคนิคการดูแล DNS Server ด้วยการทำ DNS แบบ Master และ Slave ให้ทำงานแบบ Auto Update

dns_master_slave

การทำงานบนระบบเครือข่ายหรือผู้ดูแลระบบ (Admin) เครือข่ายขนาดใหญ่คงหนีไม่พ้นเรื่องการดูแล  DNS ( Domain Name Service ) Server  ไม่น้อยกว่า  1  Server ในองค์กร อีกทั้งการมี DNS มากกว่า 1 Server ในองค์กรเป็นการสร้างความเถียรใน Domain ขององค์กร ซึ่ง Admin ที่ก็จะมีเทคนิคหลากหลายกันไป อ่านเพิ่มเติม “สุดยอดเทคนิคการดูแล DNS Server ด้วยการทำ DNS แบบ Master และ Slave ให้ทำงานแบบ Auto Update”

สุดยอด การใช้ FreeeBSD11 i386 สร้าง Samba Server เพิ่มพื้นที่เก็บขอมูลบน Windows

11-1-2560 9-10-24

Samba คือ บริการ Files Server อย่างหนึ่งที่อยู่ในรูปแบบของ Open source  องค์กรหรือหน่วยงานที่ต้องการใช้บริการนี้ก็สามารถตั้ง Server ขึ้นมาใช้บริการได้ วันนี้จะมาแนะนำการติดตั้งใช้งานบนระบบปฏิบัติการ  FreeBSD11.0  i386  โดยใช้เครื่องแม่ข่ายแบบ CPU Core2 RAM 256  HDD 2 TB  ไว้ใช้งานแบบง่ายๆ ไม่ต้องยุ่งยาก อ่านเพิ่มเติม “สุดยอด การใช้ FreeeBSD11 i386 สร้าง Samba Server เพิ่มพื้นที่เก็บขอมูลบน Windows”

NGINX Web Server ที่ชาว Server Side ต้องรู้จัก

adfc0292-0e59-4bba-a80f-8ef6b2f63c06

ยุคสมัยใหม่แห่งวงการเว็บเซิร์ฟเวอร์ NGINX เริ่มได้รับความนิยมมากขึ้นเรื่อยๆ อันมีเหตุผลอันเนื่องมาจาก ความเร็ว และ ความสามารถในการรองรับการเชื่อมต่อจำนวนมหาศาลได้เป็นอย่างดี  ทำให้ในปัจจุบันนั้น NGINX จึงกลายมาเป็นตัวแรกลำดับแรกๆที่ชาว Server Side นั้นจะคิดถึง เมื่อต้องการที่จะออกแบบเว็บไซต์ในปัจจุบัน

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

วิกฤตการณ์โปรแกรมเมอร์ไทย และ ปัญหาที่โปรแกรมเมอร์ยุคใหม่กำลังเผชิญในปัจจุบัน

FrustratedProgrammer-900x540

 

 

 

 

การที่โปรแกรมเมอร์จะรังสรรค์ผลงานเทคโนโลยีใหม่ๆที่น่าอัศจรรย์มาให้เราใช้งานกันอยู่ในทุกๆวันน้ัน ล้วนเกิดจากทุ่มเทท้ัง แรงกาย แรงใจ รวมถึงเวลาในการพัฒนา และ ศึกษากันเป็น เดือน ปี เลยทีเดียว อีกท้ังยังต้องรับแรงกดดันจากหลายๆด้าน ค่าตอบแทนที่ไม่คุ้มค่าความเหนื่อย แล้วยังถูกบั่นทอนกำลังใจในการทำงาน คนเก่งๆเลือกท่ีจะออกไปทำงานต่างประเทศ นักศึกษาจบใหม่ที่จะเข้ามาในอุตสาหกรรมซอฟแวร์นั้นมีจานวนท่ีน้อยลงเรื่อยๆ ทำให้การหาคนมาทำงานทางด้านนี้กลายเป็นเรื่องท่ียาก และ มีแนวโน้มที่จะยากขึ้นไปอีกเรื่อยๆ จนเกิดวิกฤตการณ์โปรแกรมเมอร์ไทยในปัจจุบัน

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

เทคนิคการสร้างจดหมายเวียน “ว” แบบง่ายๆ

template_article_th_sarabun

จดหมายเวียน  (ตัวพยัชณะ “ว” จะใส่ไว้ด้านหน้าของเลขหนังสือที่จะส่งออก)   หมายถึง  จดหมายที่มีข้อความ  เนื้อหาใจความเติมซ้ำๆ เหมือนกันทั้งฉบับ   แต่จะต่างกันตรงที่ เรียน………(ส่วนราชการ หรือหน่วยงานต่างๆ) เท่านั้น   ยกตัวอย่างง่ายๆ   เช่น   เนื้อความจดหมายเกี่ยวกับการขอเรียนเชิญ ร่วมเป็นเกียรติ/ประชุมต่างๆ/อบรมต่างๆ   ซึ่งจะต้องขอเชิญถึงประมาณ 200-300 คน  จะทำให้เราต้องทำงานใช้เวลานานมากๆ กับจดหมายเนื้อความเดิม

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

รู้จักกับ Solid State Drive (SSD) ความไวที่แตกต่าง

Post

ก่อนที่จะอ่านบทความนี้ขอให้สำรวจคอมพิวเตอร์ของท่านก่อนว่า Storage ที่ใช้อยู่ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่าน เป็นแบบ ชนิดใด หากเป็นแบบ HDD แล้ว บทความนี้ จะเป็นประโยชน์ต่อการตัดสินใจว่าจะเปลี่ยน Storage ในเครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านมา ใช้แบบ SSD หรือไม่ หากท่านไม่แน่ใจ ให้สันนิษฐานเบื้องต้นว่า เครื่องคอมพิวเตอร์ของท่านใช้ Storage เป็นแบบชนิด HDD แน่นอน เว้นแต่ คอมพิวเตอร์ของท่านจะเป็นเครื่องแบรนด์เนม และเป็นรุ่นท็อป ราคาจะอยู่ในช่วง 50,000 บาท ขึ้นไป จึงจะมี SSD ติดกับเครื่องมาให้ แต่ถ้าเป็นคอมพิวเตอร์ประกอบ และท่านไม่ได้เป็นคนเลือกอุปกรณ์เองด้วยแล้ว เป็นไปไม่ได้เลยที่ทางร้านจะใส่ SSD มาให้ เนื่องจาก SSD มีความจุน้อย และ…

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

เทคนิคสร้างแบบฟอร์มง่ายๆ ด้วย PDF (Adobe Acrobat XI Pro)

template_article

ปัจจุบันงานธุรการต้องมีการเขียนหนังสือหลากหลายชนิด เช่น หนังสือส่งเงิน ใบสำคัญรับเงิน ใบจองห้อง และอื่นๆ อีกมากมาย จนเกิดคำถามขึ้นมาว่า จะทำอย่างไรให้สามารถเขียนหนังสือได้สะดวกรวดเร็วกว่าเดิม โดยที่ไม่ต้องเขียนแล้วเขียนอีก ในขณะที่รูปแบบหนังสือเหมือนเดิม แต่เปลี่ยนแค่รายละเอียดบางส่วนเท่านั้น…

หลังจากเสร็จการทำงาน มีเวลาว่างจึงจับโปรแกรม Adobe Acrobat XI Pro ขึ้นมาเขียนบทความ ซึ่งเป็นโปรแกรมที่ใช้งานง่าย ประสิทธิภาพสูง และช่วยให้เราสามารถทำงานได้สะดวกรวดเร็วมากขึ้น ซึ่งการใช้งานโปรแกรมมีขั้นตอนดังต่อไปนี้

อ่านบทความฉบับเต็ม [PDF]

Big Data คืออะไร ?

bigstock-Big-data-concept-in-word-tag-c-49922318ที่มาของภาพ http://olap.com/wp-content/uploads/2013/11/bigstock-Big-data-concept-in-word-tag-c-49922318.jpg

       Big Data แปลตามชื่อก็คือ “ข้อมูลขนาดใหญ่” หรือถ้าจะให้ดูยิ่งใหญ่ก็ “อภิมหาข้อมูล” ซึ่งข้อมูลเหล่านี้ เกิดจากการพัฒนาของเทคโนโลยีและการเก็บรวบรวมข้อมูลไว้อย่างมากมายมหาศาล

ถ้าอย่างนั้น แบบไหนถึงจะเรียกว่า Big Data ได้ ?
       ในยุคแรก ๆ นั้น ข้อมูลที่จะถูกเรียกว่า Big Data นั้นจะต้องประกอบไปด้วยคุณลักษณะ 3 อย่างด้วยกัน หรือที่เรียกว่า 3V คือ

1. Volume คือ ข้อมูลที่มีปริมาณมาก ในระดับ Terabyte หรือ Petabyte ขึ้นไป
2. Velocity คือ ข้อมูลมีการเปลี่ยนแปลงตลอดเวลาและรวดเร็ว หรืออาจจะหมายถึงความเร็วของการสร้างข้อมูลและประมวลผลข้อมูล
3. Variety คือ ชนิดและลักษณะของข้อมูลมีความหลากหลาย ทั้งแบบมีโครงสร้าง แบบกึ่งโครงสร้าง หรือแบบไม่มีโครงสร้าง เช่น รูปภาพ ข้อความ วีดีโอ

อ่านบทความฉบับเต็ม (PDF)